Khách hàng mua nhà ở xã hội Bright City kêu cứu từ chính phủ

Khách hàng mua nhà ở xã hội Bright City kêu cứu từ chính phủ. Hơn 500 khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) đang trong tình cảnh khốn khổ khi chủ đẩu tư dự án liên tục chậm tiến độ xây dựng và chưa biết khi nào mới hoàn thiện.

Lùm xùm tại dự án nhà ở xã hội Bright City

Theo HĐMB căn hộ giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bánh kẹo Thăng Long - đơn vị Chủ đầu tư Tổ hợp Dự án nhà ở xã hội Bright City (còn gọi là AZ Thăng Long) với người mua nhà, dự kiến trong quý 4/2017 chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng, nhưng theo quan sát thực tế ngày 04/02/2018 3 trên 4 tòa nhà nằm trong tổ hợp nhà ở xã hội Bright City thuộc địa bàn thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội vẫn đang ngổn ngang vật liệu xây dựng, thậm chí là dừng thi công và chưa biết bao giờ mới hoàn thiện.

Thực trạng đó đã đẩy hàng trăm hộ dân có thu nhập thấp rơi vào tình cảnh khốn cùng bỏi họ đang phải gánh trên lung gánh nặng tài chính. Không chỉ phải trải tiền lãi của ngân hàng mà hàng tháng họ còn phải bỏ ra một khoản không hề nhỏ để thuê nhà. Chính vì vậy những hộ dân mua nhà tại dự án Bright City đã làm đơn cầu cứu gửi tới Thủ tướng chính phủ và thanh tra chính phủ cùng các cơ quan chức năng có liên quan.

Đơn kêu cứu của khách hàng mua căn hộ Bright City

Đơn kêu cứu của khách hàng mua căn hộ Bright City

Đơn kêu cứu của người dân có nêu rõ Dự án Bright City là  một dự án nhà ở xã hội trọng điểm, nằm trong gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ. Bright City được khởi công xây dựng từ tháng 11 năm 2014 và Đơn vị đầu tư dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam kết sẽ hoàn thiện việc xây dựng, bàn giao căn hộ trong Quý IV/2017.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân trong suốt quá trình thi công từ tháng 02/2016 đến tháng 12/2016, dự án liên tục bị chậm tiến độ hoặc dừng thi công với lý do thiếu vốn triển khai. Đỉnh điểm vào ngày 20/12/2016 khi chủ đầu tư dự án ra thông báo dừng thi công tòa nhà A3 khi mới xây dựng thô đến tầng 17 và yêu cầu những khách hàng mua căn hộ tại tòa A3 chuyển sang tòa A1.1 và A2 để đảm bảo nguồn tài chính cho tiến độ của dự án.

Khách hàng tin theo lời của chủ đầu tư dự án nên đã đồng ý chuyển từ tòa A3 sang tòa A1.1 với mong muốn được nhận nhà đúng tiến độ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm đầu năm 2018 chủ đầu tư chỉ thi công xây dựng nguyên tòa A1.1 và 2 tòa còn lại là A1.2 và A2 đã dừng thì công hoàn toàn.

Lý giải cho nguyên nhân dự án bị chậm tiến độ và dừng thi công, đại diện phía chủ đầu tư dự án cho biết là do nhà thầu AMACAO năng lực kém và hiện tại chưa tìm được đơn vị nhà thầu khác để tiếp tục triển khai dự án. Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long hứa với khách hàng sẽ giải quyết triệt để các vấn đề đang tồn tại, cam kết hoàn thiện dự án theo đúng tiến độ đề ra.

Tuy vậy, sau tất cả những gì đã hứa và cam kết dự án vẫn chậm tiến độ, thậm chí có tòa dừng thi công. Trước tình trạng đó, đại diện phía Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long tiếp tục thiếu trách nhiệm khi trả lời với người mua nhà tại đây rằng: "Bản thân chủ đầu tư cũng chưa chắc chắn khi nào sẽ tiếp tục triển khai hai tòa nhà A1.2 và A2".

Tiến độ xây dựng dự án Bright City

Tiến độ xây dựng thực tế dự án Bright City

Mới đây, tháng 1/2018 Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long tiếp tục gửi băn bản đến người mua nhà tại đây với nội dung khả năng sẽ bàn giao căn hộ cho người mua trong quý 4/2018, nghĩa là 1 năm so với cam kết ban đầu.

Tuy nhiên, theo anh Minh - một người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Bright City từ 2015, chia sẻ với tình trạng dừng thi công như hiện nay (chỉ có duy nhất tòa A1.1 là còn triển khai) thì ngay cả khi chúng tôi đợi đến quý 4/2018 chủ đầu tư dự án cũng khó có thể hoàn thiện và bàn giao nhà.

"Những cam kết của chủ đầu tư mà không đi cùng những hành động cụ thể thì không thể chấp nhận được, vô trách nhiệm. Chúng tôi đã vay vốn ngân hàng để thanh toán cho chủ đầu tư, bây giờ chủ đầu tư không giao nhà, lãi ngân hàng vẫn phải trả, nhà vẫn phải đi thuê”.

Trước thực trạng trên, trong "Đơn kêu cứu" của người dân mua căn hộ tại dự án Bright City, kiến nghị các cơ quan chức nằng vào cuộc, đặc biệt là Bộ xây dựng phải tổ chức giám sát và xử lý những vấn đề vi phạm, chậm tiến độ tại dự án Bright City.

Người mua nhà đề nghị đơn vị đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long phải giải trình một cách cụ thể về việc dự án bị chậm tiến độ với những khách hàng đã mua nhà tại đây và cùng với khách hàng ký lại cam kết cụ thể về việc bàn giao nhà trong thời gian tới. Yêu cầu Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long phải có chính sách hỗ trợ lãi ngân hàng cho khách hàng trong thời gian dự án bị chậm bàn giao.

Chúng tôi đã liên hệ với đơn vị đầu tư dự án để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía đơn vị này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc!