Nhiều dự án BĐS nằm trên đất vàng tại TP.HCM vẫn ám binh bất động

Giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tồn tại nhiều dự án bất động sản án ngữ ở những vị trí đẹp nhưng hiện vẫn chưa được triển khai.

Từ năm 2007, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quy hoạch khoảng 50 ha thuộc những vị trí “vàng” tại khu trung tâm thành phố để kêu gọi những nhà đầu tư có tiềm lực. Tuy nhiên, tại một số vị trí được coi là đắc địa trong hơn 10 năm qua, nhiều dự án vẫn án binh bất động.

Đa số các khu đất này được chủ đầu tư cho thuê lại để làm bãi giữ xe hoặc bị bỏ không. Mới đây, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chỉ đích danh 3 dự án chậm triển khai đang làm xấu bộ mặt thành phố.

Đầu tiên phải kể đến khu đất nằm tại mặt tiền đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng, khu vực thuộc vào hạng đắt đỏ nhất Thành phố Hồ Chí Minh đang được dùng làm bãi giữ xe. Khu đất này trước đây là trụ sở một số cơ quan, doanh nghiệp của Bộ Công nghiệp, sau đó được thu hồi để đầu tư dự án Lavenue Crown do liên danh giữa Công ty cổ phần Kinh Đô, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh và Mayflower Investment góp vốn đầu tư.

dự án bđs nằm trên đất vàng bị bỏ hoang

Dự án Saigon One Tower tại số 7-9 đường Tôn Đức Thắng, quận 1 dự kiến hoàn thiện vào năm 2011 đến nay vẫn dang dở

Hiện nay, dù bên ngoài đã được quây tôn với những hình ảnh dự án rất đẹp và hoành tráng, nhưng bên trong vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy là dự án đã được triển khai.

Dự án thứ hai là tòa tháp SJC có địa chỉ tại khu đất 4 mặt tiền đường Lê Thánh Tôn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi - Nguyễn Trung Trực, được Uỷ Ban Nhân Dân thành phố phê duyệt cho Công ty Cổ phần Sài Gòn kim cương làm chủ đầu tư. Tòa tháp SJC Tower nếu được xây dựng sẽ cao 52 tầng và có tổng vốn đầu tư trên 137 triệu đôla Mỹ. Thế nhưng, hiện tại khu đất này cũng đang sử dụng để làm bãi giữ xe.

Thứ ba là dự án Saigon One Tower nằm tại số 7-9 đường Tôn Đức Thắng, quận 1 được khởi công từ năm 2009, dự kiến hoàn thành trong năm 2011, nhưng mới hoàn thành phần xây thô rồi dừng lại, mặc dù dự án nằm ngay vị trí rất đẹp, đối diện với Ba Son do Vingoup khai thác.

Được biết, dự án do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 256 triệu đôla Mỹ với quy mô 41 tầng, các chức năng văn phòng, căn hộ cho thuê cao cấp.

Theo ông Doãn Mạnh Hùng, Chánh văn phòng Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng cho rằng, có nhiều nguyên nhân cho sự chậm trễ triển khai dự án ở các khu "đất vàng".

“Có rất nhiều yếu tố liên quan như: các quy định về quy hoạch, cũng như các quy định triển khai về vốn,… đã tạo ra không ít rào cản, gây khó khăn trong triển khai dự án, không hẳn chỉ là về vấn đề năng lực”, ông Hùng nhận định.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn phát triển Hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam cho biết, lý do lớn nhất mà nhiều dự án chậm triển khai tại các khu đất này là do khó khăn trong công tác đền bù,  giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư mất nhiều thời gian để đi đến sự thống nhất trong phương án về giá đền bù và tái định cư.

Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn đầu tư lớn khác trên thế giới không mấy mặn mà với những dự án tại các khu đất này, dù điều kiện tài chính tốt, nhưng do gặp quá nhiều thủ tục rườm rà trong thực hiện dự án.

Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần thẩm định kỹ năng lực của chủ đầu tư trước khi cấp giấy phép đầu tư dự án hoặc khi đưa các dự án ra đấu thầu, buộc chủ đầu tư phải ký quỹ cam kết phát triển dự án.

“Một vài khu đất sẽ được bán cho các chủ đầu tư khác để tiếp tục việc kinh doanh. Những khu đất đó hiện tại đã có chủ mới và trong thời gian gần nhất các chủ đầu tư mới sẽ phát triển dự án”, bà Dung nói.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nằm trên các khu "đất vàng", mới đây Phó Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Lê Văn Khoa đã chỉ đạo, rà soát và xử lý các dự án đã được cấp phép xây dựng nhưng tiến độ triển khai thực hiện chậm.

Cụ thể, đối với những dự án đang thi công dở dang, thành phố giao Sở Xây dựng thông báo đến chủ đầu tư  nhanh chóng triển khai theo đúng nội dung giấy phép xây dựng đã cấp trong thời hạn 6 tháng, kể từ khi nhận thông báo để sớm hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

Nếu quá thời hạn trên mà chủ đầu tư chưa triển khai lại dự án thì Sở Xây dựng thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định hiện hành của nhà nước. Lãnh đạo thành phố cũng cho biết sẽ kiên quyết không cấp phép đầu tư mới cho các chủ đầu tư chậm triển khai dự án.

“Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để thúc đẩy các chủ đầu tư tiếp nhận đất triển khai nhanh dự án và đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục. Từ nay đến cuối năm các dự án sẽ khởi động lại do nhà đầu tư mới có đủ năng lực, điều kiện để đưa dự án vào hoạt động”, ông Khoa cho biết.

Hiện nay, dự án Saigon One Tower đã có chủ đầu tư mới đang chuẩn bị triển khai xây dựng. Những dự án khác nếu đấu giá đúng luật, thành phố sẽ xem xét kiến nghị Trung ương tháo gỡ khó khăn về quy định.

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn còn nhiều lỗ hỗng trong các quy định về định giá đất, đất giá đầu thầu cần phải giải quyết ngay để ngăn tình trạng chủ đầu tư để dự án chậm triển khai tại các khu “đất vàng”.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất, sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, lựa chọn được chủ đầu tư có đủ uy tín và đủ năng lực để thực hiện dự án.

Khách hàng có nhu cầu tham khảo thêm thông tin về thị trường bất động sản vui lòng truy cập website: https://nhadattayho.info (mục tin tức).