Thực hư về tình trạng sốt đất nền khu vực vùng ven Hà Nội

Thực hư về tình trạng sốt đất nền khu vực vùng ven Hà Nội. Trong thời gian hai tráng trở lại đây nhiều công thị nghiên cứu về thị trường bất động sản đều đưa ra cảnh báo về cơn sốt nhà đất đang lan rộng ra địa bàn các quận huyện vùng ven thủ đô như: Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm và Long Biên.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện tại, nhiều ý kiến đã cho rằng, đây chỉ là tình trạng sốt ảo. Việc giá bán nhà đất đang tăng là có thật tuy nhiên nó chỉ diễn ra ở cục bộ một vài điểm tại một số địa phương, chứ không như một làn sóng lan rộng.

Theo những nghiên cứu của các đơn vị tư vấn chỉ ra rằng, trong năm 2017, thị trường thuộc các phân khúc như: đất nền, liền kề, biệt thự có mức giá bán tăng, được đánh giá khả quan. Cũng theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong năm 2017, phân khúc đất nền dự án tại các dự án vùng ven đều tăng khoảng 10%.

Giá bán nhà đất hiện tại ở khu vực quận Cầu Giấy đang giao động trong khoảng từ 180 - 200 triệu đồng/m2; quận Từ Liêm và quận Tây Hồ: Có mức giá bán trung bình trong khoảng từ 120 - 150 triệu đồng/m2; quận Hà Đông, quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì có giá bán trung bình từ 25 - 50 triệu đồng/m2; quận Long Biên và huyện Gia Lâm giá bán giao động từ 30 - 50 triệu đồng/m2 còn tại huyện Đông Anh giá bán đang giao động trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, phân khúc nhà liền kề và biệt thự có giao dịch tốt trong năm 2017.  Tổng nguồn cung thuộc phân khúc này đạt khoảng 40.400 căn, tăng 15% tổng nguồn cung ra thị trường so với trong năm 2016. Tính riêng trong quý 4/2017, tổng lượng giao dịch thành công tăng 23% so với quý 3 và tăng 83% so với cùng kỳ năm trước.

Còn theo khảo sát của Phóng viên Báo Lao Động, việc các tin đồn về tình trạng sốt đất được đẩy lên cao trào vào hồi giữa tháng 9 vừa qua khi Hà Nội đề xuất triển khai xây dựng 5 cây cầu bác qua sông Hồng và sông Đuống, nhiều tin đồn về tình trạng sốt đất tại các khu vực lân cận đã bắt đầu râm ran. Dọc theo hai bên bờ sông Đuống đoạn từ Cầu Đuống đến địa bàn xã Dương Hà (bên tả) và địa bàn xã Giang Biên (bên hữu), câu chuyện về việc thành phố triển khai xây dựng một số cây cầu luôn là chủ đề chính trong các câu chuyện của giới đầu tư.

Thực tế, qua khảo sát giá bán nhà đất tăng chỉ là những tin đồn thất thiệt từ người dân. Cụ thể, tại huyện Gia Lâm, anh Lại Tuấn Anh - Chuyên viên tư vấn Sàn Giao dịch Bất động sản Phú Hưng Land cho hay, giá bán nhà đất trên địa bàn huyện Gia Lâm từ tháng 3/2017 mặt bằng chung là vẫn vậy, bắt đầu từ tháng 8/2017 giá bán có nhỉnh hơn một chút nhưng không đáng kể. “Có nơi còn giao bán chênh lệch lên đến 10 triệu đồng mỗi m2, vấn đề là giao bán như vậy nhưng không có khách mua” - anh Tuấn Anh nói thêm.

Trong khi đó, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường bất động sản của Savills Hà Nội - cho biết, trong năm 2017 phân khúc đất nền, biệt thự và liền kề tại một số địa bàn có dấu hiệu sốt ảo, xuất hiện giá chênh bị đẩy lên khá cao. Bà Hằng cho rằng, những dự án này có thể mang lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư ngắn hạn, tuy nhiên cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, nếu các nhà đầu tư bất động sản không đánh giá đúng về thị trường cũng như sản phẩm của nó và mua phải mức giá vượt ngưỡng cho phép sẽ dễ dẫn đến tình trạng phải bán cắt lỗ. “Chúng ta cần phải nhìn nhận vào thực tế là tại các khu vực nói là sốt đất thì thời gian trước vẫn còn tồn đọng một lượng hàng không hề nhỏ còn nằm đó. Vì thế, thực chất không phải thị trường khu vực đó đang khan hiếm nguồn cung mà vẫn còn nhiều hàng tồn kho nên hiện tượng sốt hàm chứa mức độ rủi ro rất lớn cho nhàu đầu tư” - bà Hằng nhận định.

Bà Hằng chia sẻ thêm, tại một số dự án đất nền ở khu vực vùng ven thủ đô cũng đang có mức giá bán tăng nhanh nhưng ở một số khu vực bài toán lợi nhuận cần phải được xem xét trong dài hạn. “Chúng tôi nhận thấy tiền năng sinh lời từ một số khu vực xa trung tâm. Tuy nhiên nguồn cung dó dễ rơi vào tình trạng sốt ảo”.

Theo Savills Hà Nội, tại thị trường bất động sản đất nền thường xuyên xuất hiện tình trạng khi nghe thấy thông tin có quy hoạch là các nhà đầu tư đổ xô vào. Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi bắt đầu có những tin quy hoạch đến khi khu vực đó tập trung đông đúc hoặc chỉ ở mức bắt đầu có sự phát triển thì cũng cần một thời gian rất dài. “Mà một khi khu vực quy hoạch không được phát triển ngay sẽ dẫn đến tình trạng nôn nóng của một số nhà đầu tư nhỏ, tư tưởng đám đông, dẫn đến tình trạng không kiểm soát được thị trường”.