Nhìn lại thị trường bất động sản việt nam năm 2017 và dự báo năm 2018

 Nhìn lại thị trường bất động sản việt nam năm 2017 và dự báo năm 2018. Năm 2017 được đánh giá là một năm cực kỳ thành công của thị trường bất động sản Việt Nam. Với lượng tồn kho bất động sản giảm mạnh, khả năng thanh khoản tốt của các dự án. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta nhìn lại nhũng chuyển biến của thị trường trong năm 2017.

Dự báo thị trường bất động sản 2018

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản năm 2017. Theo đó, phân khúc văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có công suất cho thuê cao, lợi suất đầu tư rất hấp dẫn.

Đại diện Savills Việt Nam cho biết thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực trung tâm hiện nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng có diện tích lớn. Sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cho thuê.

Đặc biệt là tại khu vực trung tâm và văn phòng cao cấp khiến công suất thuê của toàn bộ thị trường trong 2 năm trở lại đây và đạt 95% trong quý 4/2017. Riêng tại khu vực trung tâm hiện đã đạt đến 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Theo khảo sát khách thuê năm 2017 của Savills cho khu vực trung tâm, nguồn khách thuê chủ yếu đến từ các lĩnh vực như: Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Bất động sản và lĩnh vực sản xuất. Savills dự báo công suất hoạt động của thị trường tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê văn phòng sẽ tăng mạnh do áp lực lớn từ nguồn cầu.

Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2017 22% kiều hối về Tp. Hồ Chí Minh đổ vào bất động sản.

Dư nợ cho vay bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh chiếm tỷ trọng khảng 10% tổng dư nợ, cao hơn mức dư nợ này của cả nước 6,5%. Riêng dư nợ cho vay hỗ trợ cho 10.260 cá nhân, hộ gia đình đạt khoảng 5.244 tỷ đồng.

Về Kiều hối theo ghi nhận của hiệp hội bất động sản TP HCM hàng năm lượng Kiều hối đổ về Việt Nam giao động trong khoảng từ 10 - 13 tỷ usd với khoảng 21% chảy vào thị trường bất động sản tương đương từ 2,1 - 2,5 tỷ usd.

Tại TP. Hồ Chí Minh năm 2017 lượng kiều hối chuyển về đạt khoảng 5,2 tỷ usd tăng 4,5% so với năm 2016. Trong đó có khoảng 22% chảy vào thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra 6 dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2018

1. Hiệp hội đánh giá bất động sản trong năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như trong năm 2017.

2. Cũng theo nhận định được hiệp hội đưa ra thì phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1 - 2 phòng ngủ, phân khúc nhà ở xã hội là chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường.

3. Phân khúc thị trường Condotel, đất nền, phân lô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nóng và tình hình tranh chấp tại các khu chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp cần phải được kiểm soát, sử lý hiệu quả và kịp thời.

4. Quy mô thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vượt ra khỏi danh giới hành chính, xu thế hợp tác, xu thế kinh doanh bất động sản qua mạng. Xu thế phát triển bất động sản xanh sẽ tác động tích cực và góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững.

5. Hoạt động mua bán, xác nhập doanh nghiệp chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2018. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng.

6. Khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018 do có sự can thiệt, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của cơ quan chức năng.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị tăng hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2018 lên 0,1 lần so với hệ số điều chỉnh giá đất hiện nay.

Như vậy hệ số điều chỉnh giá đất tại TP.Hồ Chí Minh được đề xuất tăng sau 3 năm giữ ổn định.

Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, sở tài chính và sở tài nguyên môi trường đã đưa ra 2 phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018.

Phương án 1: Giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như quyết định số 19 của UBND TP HCM (Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017).

Phương án 2: Đề xuất tăng 0,1 lần.

Theo sở tài chính, Hệ số điều chỉnh giá đất đã giữ nguyên từ năm từ năm 2015 đến 2017. Hiện nay, tình hình giá đất có tăng thông qua các giao dịch chuyển nhượng trên thị trường.

Lý giải cho việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất hai sở trên cho rằng khi xây dựng bảng giá đất năm 2015, giá đất tại bảng giá đất đã tăng khoảng 2 lần so với bảng giá đất năm 2014, dẫn đến việc nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất từ năm 2015 cũng tăng lên.

Sự phát triển bùng nổ của Condotel trong năm 2017 đã mang đến cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, bên cạnh sự sôi động của thị trường thì tính pháp lý của condotel vẫn là yếu tố các nhà đầu tư quan tâm.

Theo chia sẻ của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cho hay “Năm 2018 là sự bùng nổ bởi vì trong năm 2017 có tới 60% dòng tiền đổ vào condotel và độ trễ của các chính sách phát triển du lịch trong năm 2017 sẽ phát huy tác dụng trong năm 2018. Phân khúc này sẽ tiếp tục bùng nổ và được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn là các căn hộ bất động sản thương mại”.

Về khung pháp lý về căn hộ condotel không rõ ràng bị ông Quyết bác bỏ vì theo ông nếu khung pháp lý không rõ ràng thì không thể có một lượng tiền trên 60% dòng tiền đầu tư vào bất động sản lại chảy vào condotel. Quy định của pháp luật riêng biệt cho condotel cụ thể thì chưa có nhưng rõ ràng là có luật kinh doanh bất động sản, luật đất đai. Đặc biệt là căn hộ condotel theo quy định của bộ luật dân sự hoàn toàn có thể thỏa thuận với người dân, với nhà đầu tư đều cam kết rất rõ ràng trong hợp đồng dân sự này.

Việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel ông Quyết chia sẻ: Theo quy định hiện hành thì nhà nước hoàn toàn có thể cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel nhưng mà không hình thành đơn vị ở và cấp theo chu kỳ của dự án.