Nhà đầu tư Bất động sản đổ tiền mua đất nền khu vực vệ tinh Hà Nội

Nhà đầu tư Bất động sản đổ tiền mua đất nền khu vực vệ tinh Hà Nội. Trong hơn 1 năm trở lại đây, đất nền tại các khu vực lân cận Thành phố Hà Nội đang trở lên sôi động và thu hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư. Những biến động của thị trường bất động sản khu vực phía Bắc trong giai đoạn này có nét tương đồng với những diễn biến lâu nay của thị trường bất động sản khu vực phía Nam.

Bất động sản vệ tinh khu vực hà nội

Từ nhiều năm nay, các thị trường bất động sản vệ tinh (khu vực giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh) đã góp một phần lớn vào sự sôi động của thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Những cơn sốt nhà đất không chỉ xuất hiện ở các quận khu vực nội thành Thành phố Hồ Chí Minh mà còn diễn ra mạnh ở các tỉnh vệ tinh như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An,...

Trong khi đó, tại khu vực phía Bắc, phân khúc đất nền tại các thị trường bất động sản vệ tinh Hà Nội chỉ mới bắt đầu sôi động trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây. Xu hướng này thường xuất hiện tại những đô thị có sự phát triển về công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Bắc Ninh và Thái Nguyên đang là hai thị trường thu hút rất mạnh nguồn vốn đầu tư ở phân khúc đất nền. Bên cạnh những nhà đầu tư địa phương còn có nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Đây cũng là hai tỉnh đứng đầu khu vực miền Bắc về thu hút nguồn vốn FDI trong những năm gần đây. Nguồn vốn FDI đó đã đẩy tốc độ phát triển kinh tế của hai địa phương này lọt vào top đầu của cả nước và có tác động trực tiếp đến sự phát triển của bất động sản địa phương.

Trong giai đoạn từ năm 2014 - 2016, đất nền tại tỉnh Bắc Ninh bắt đầu tăng giá, giới đầu tư bất động sản tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận vẫn còn khá e dè và cân nhắc do hệ lụy từ cơn sốt đất nền vài năm trước đó. Khi đó, sự đi lên của thị trường chủ yếu đến từ các nhà đầu tư địa phương.

Bắt đầu tư 2016, khi mà nhiều ông lớn bất động sản như: Vingroup, Mường Thanh, Him Lam,… ồ ạt đổ vốn vào địa phương này và trong quy hoạch chung đô thị, tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phát triển trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2020; chính những yếu tố đó đã khiến giới đầu tư bất động sản tại Hà Nội cùng giới đầu tư tại các tỉnh lân cận chú ý đến thị trường bất động sản Bắc Ninh.

Từ cuối năm 2016, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đã góp mặt động đảo vào thị trường nhà đất Bắc Ninh. Khu vực Thành phố Bác Ninh là nơi thu hút nguồn vốn mạnh nhất do tập trung nhiều người nước ngoài và chuyên gia sinh sống và làm việc. Giai đoạn này rất nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội về đây mua đất nền xây nhà cho thuê, đã đẩy cơn sốt đất tại Bắc Ninh lên mà đỉnh điểm là vào tháng 3 và tháng 4/2017.

Tại thời điểm đó, ở nhiều tuyến đường như: đường Ngọc Hân Công Chúa, đường Khả Lễ, đường Bồ Sơn (thuộc phường Võ Cường) và K15 (thuộc phường Ninh Xá), giá đất nền đã bị đẩy lên tăng gấp đôi so với giai đoạn đầu năm 2016. Đất nền mặt tiền đường Ngọc Hân Công Chúa có nơi được rao bán từ 70 - 80 triệu đồng/m2, trong khi giai đoạn đầu 2016, giá chào bán chỉ là 30 - 40 triệu đồng/m2. Đất tại đường Khả Lễ, đường Bồ Sơn có mặt tiền đường Bình Than cũng tăng từ 15 - 18 triệu đồng/m2 lên đến 30 - 35 triệu đồng/m2.

Từ tháng 5/2017, giá đất nền tại đây có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm, khi mà dòng tiền tích lũy trong dân lớn, sức mua tăng cao, giá đất tại đây lại bắt đầu tăng nhẹ, ở mức từ 2 - 3% với những lô đất có mặt tiền đường lớn và tăng từ 5 - 7% với những lô đất trên mặt đường nhỏ.

Bên cạnh phân khúc đất thổ cư, phân khúc đất nền dự án cũng thu hút giới đầu tư. Một trong những dự án đất nền lớn tại tỉnh Bắc Ninh được chào bán trong năm 2017 là Phúc Ninh đã thu hút hơn 1.000 khách hàng đến tham dự mở bán. Dòng sản phẩm chính của dự án này là các lô đất liền kề và biệt thự có diện tích giao động từ 120 - 240m2/lô và có giá bán từ 24 triệu đồng/m2.

Tính đến đầu năm 2018, khoảng 80% phân lô giai đoạn 1 của dự án này đã có chủ. Ông Trịnh Xuân Minh- Giám đốc kinh doanh Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát Land cho biết, trong số 80% phân lô có chủ thì có tới 20% khách hàng đến từ Hà Nội.

So với Bắc Ninh, đất nền tại thị trường Thái Nguyên có giá bán rẻ hơn. Giá bán tại đây chỉ dao động từ 3 - 6 triệu đồng/m2 nên hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư trung lưu. Phần lớn những dự án đất nền nở rộ và tập trung chủ yếu ở khu vực thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên, đây là hai khu vực thu hút nguồn vốn FDI lớn nhất của tỉnh này.

Nếu gia đoạn từ đầu năm 2016 đến nửa đầu năm 2017, khách hàng chủ yếu là nhà đầu tư địa phương và từ tỉnh Bắc Ninh thì từ nửa cuối năm 2017 đên nay, nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội bắt đầu nhòm ngó đến thị trường này.

Trong giai đoạn đầu nóng sốt của thị trường đất nền Thái Nguyên, các nhà đầu tư đến từ Bắc Ninh thị nhau đổ về đây mua đất do tin rằng kịch bản tăng giá sẽ giống ở Bắc Ninh khi Samsung và những dự án FDI lớn đi vào hoạt động sẽ đẩy giá đất lên cao. Dù tới chậm hơn nhưng giới đầu tư tại Hà Nội và các tỉnh lân cân cũng đã mạnh mẽ đầu tư mua đất nền tại đây.

Trong vai một nhà đầu tư bất động sản, phóng viên chúng tôi đã đi xem một dự án đất nền tại khu vực Sông Công vào hồi đầu tháng 1/2018. Hôm đó, 6 chiếc xe khách khởi hành từ Hà Nội do một sàn bất động sản tổ chức cho người mua đi xem dự án đều chặt kín chỗ đều là giới đầu tư đến từ Hà Nội, Bắc Ninh và 1 số tỉnh thành khác. 160 lô đất của được mở bán đã cháy hàng. Một số lô đẹp, các nhà đầu tư đều phải bốc thăm với tỷ lệ 1 chọi 12. Rất nhiều khách hàng ra về trong sự tiếc nuối vùi không mua được lô nào, phải đợi đến đợt mở bán lần sau.

Theo tìm hiểu Phóng viên, các dự án đất nến chào bán trong giai đoạn này tại tỉnh Thái Nguyên đều đạt tỷ lệ tiêu thụ từ 60 - 70% trong đợt mở bán đầu, giá đất ở đây tăng không mạnh, mức tăng chủ yếu từ 200 - 500 nghìn đồng/m2 trong khoảng 6 tháng.

Ông Đỗ Cơ Thạch - Tổng Giám đốc Hoàng Cầu Group chia sẻ, các dự án đất nền tại tỉnh Thái Nguyên, tỉ lệ nhà đầu tư địa phương chỉ chiếm khoảng 30%, đóng vai trò áp đảo là giới nhà đầu tư đến từ Thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh. Tỉ lệ nhà đầu tư đến từ các tỉnh thành lân cận khác, tùy thuộc dự án, chỉ dao động trong khoảng 5 - 10%. Theo ông Thạch, giá bán rẻ và dư địa tăng giá rất cao đã khiến đất nền tại Thái Nguyên hút khách đầu tư mạnh.

Bên cạnh đó, ông Trịnh Xuân Minh - Giám đốc Kinh doanh Sàn Bất động sản Hải Phát Land cũng cho rằng đất nền tại các tỉnh thành tiếp giáp với Thành phố Hà Nội sẽ nóng và thu hút dòng vốn đầu tư giai đoạn qua còn xuất phát từ một thực tế là các thị trường bất động sản tỉnh lẻ không có nhiều dự án đất nền có quy mô lớn, được đầu tư bài bản, đồng bộ về tiện ích và dịch vụ.

"Trong khi đó, tốc độ phát triển kinh tế của các tỉnh này đang khiến nhu cầu về nhà ở có chất lượng cao tăng lên. Do đó, sự xuất hiện của những dự án đất nền có quy mô và được đầu tư bài bản trong thời gian gần đây trở thành một kênh đầu tư thực sự hấp dẫn ở các thị trường tỉnh" - ông Minh khẳng định.