Nhà đất trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có đang bị làm giá hay không

Nhà đất trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có đang bị làm giá hay không? Qua tìm hiểu, từ nửa đầu năm 2017 khi cơn sốt bất động sản đặc biệt đối với phân khúc đất nền nhà phố, đang tăng nhiệt tại một số khu vực thành phố Đà Nẵng, chủ yếu tập trung ở các quận: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, nhất là dọc các tuyến đường Võ Nguyên Giáp - Trường Sa.

Nhà đất trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có đang bị làm giá hay không

Theo đó, giá đất nền tại các dự án khu dân cư mới vẫn giữ ở mức ổn định, việc thị trường bất động sản nóng lên là nhu cầu mua đất ở của người dân tăng lên. Ở một hướng khác, việc đầu tư vào các dự án khu dân cư sinh thái, nhà phố có thiết kế thông minh hiện cũng tăng lên. Bất động sản ở phân khúc nhà ở sinh thái đang trở thành một bước tiến mới, tạo nên một xu thế mới ngày càng tăng nhiệt trên thị trường.

Từ đầu năm đến nay nhiều dự án Bất Động Sản ven đường Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, khu vực phía Tây Bắc được các nhà đầu tư triển khai xây dựng. Sự phát triển nguồn cung khách sạn, chung cư cao cấp ven biển làm cho thị trường Bất Động Sản thành phố tăng trưởng mạnh.

Tại khu dân cư phía bắc đường Phan Tứ, đoạn từ đường An Thượng 9 về phía biển trở thành điểm nóng của thị trường Bất Động Sản. Nhiều nền đất tái định cư ở đây từ mức giá chuyển  là 1 tỷ đồng/nền, đất đường 7,5m tăng lên 3 tỷ đồng.

Khu Tái định cư xưởng 387, phường Mỹ An được chuyển nhượng ở các mức giá cao nhất so với giá trị thực của đất ở Tái định cư. Dự án chung cư - khách sạn Mường Thanh Sơn Trà tại ven đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Mỹ An cũng trở nên “sốt” với căn hộ chung cư do có một lượng lớn khách hàng đến từ Hà Nội đặt mua. Do nhu cầu cao nên giá giao dịch đã tăng lên.

Một nhà môi giới Bất Động Sản cho biết: “Thời gian gần đây, giá đất nền tại một số khu vực thuộc các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn,... tăng gấp 3-4 lần so với các năm trước, nhiều lô trước đây giá chỉ 500 - 600 triệu đồng, nay giá đội lên 1,8 - 2,2 tỷ đồng.

Tại dự án khu đô thị Phước Lý, giá cũng tăng lên đáng kể. Nhiều vị trí đất, mức giá đã  chạm mốc gần 1 tỷ đồng, trong khi giá chủ đầu tư đưa ra chưa đến 500 triệu đồng/lô. Chính vì giá đất tăng, nên càng ngày càng có nhiều nhà môi giới vào cuộc. Trong 10 ngày thậm chí một tháng chỉ cần môi giới thành công một giao dịch thì “cò” có thu nhập rất khá bởi chi phí bỏ ra không bao nhiêu nhưng hoa hồng khá hấp dẫn".

Trong đó, các nền đất phù hợp cho việc phát triển đầu tư xây dựng khách sạn đang được đẩy giá lên từng ngày. Cá biệt, có nền đất tăng giá giao dịch lên từ 2-3 lần trong những tháng gần đây. Một lô đất có diện tích khoảng 140m2ven đường Võ Nguyên Giáp chào bán với giá 10 tỷ đồng.

Hiện nhiều lô đất ven biển đang được giao dịch vượt qua mức 100 triệu đồng/m2. Một mặt bằng giá đất mới đang hình thành ở khu vực ven biển phía Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn cho thấy sức đầu tư Bất Động Sản nghỉ dưỡng đã làm cho giá đất đang bị  tăng cao hơn khu vực nội thành.

Theo đánh giá của các sàn giao dịch Bất Động Sản ở thành phố, tình trạng tăng giá chuyển nhượng đất nền tại khu dân cư ven biển phía đông Đà Nẵng là hiện tượng cá biệt xuất phát từ một nhóm nhỏ nhà đầu tư đang muốn chen chân vào việc phát triển thị trường Bất Động Sản du lịch. Điều này cho thấy một số nhà đầu tư tập trung phát triển khách sạn có quy mô nhỏ, chất lượng từ 2-3 sao để đón khách du lịch gia đình đến Đà Nẵng du lịch nghỉ dưỡng.

Giải thích về hiện tượng tăng giá đất nền tại khu vực dân cư ven biển phía đông thành phố, ông Nguyễn Quang Tâm, Hiệp hội Bất Động Sản Đà Nẵng và miền Trung cho rằng: “Do quỹ đất có hạn, tỷ suất lợi nhuận lại lớn và khả năng tăng giá trong dài hạn khiến các lô đất xây khách sạn tại khu vực ven biển kéo dài từ phía đông đến Tây Bắc được ví như “gà đẻ trứng vàng” cho nhà đầu tư”.

Trong đó, Bất Động Sản khu vực phía Tây Bắc thành phố gia tăng giá trị nhờ thị trường du lịch Đà Nẵng tăng trưởng mạnh mẽ cùng các lợi thế đặc trưng về địa lý, là điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn nên được các chuyên gia Bất Động Sản cũng như nhà đầu tư đánh giá cao về lợi thế trong phân khúc khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng.

Cùng với công bố quy hoạch phân khúc đô thị khu vực phía Tây Bắc thành phố và đường vành đai phía tây Đà Nẵng đang dần hình thành khu đô thị vệ tinh. Đây là vùng trung tâm của các khu công nghiệp mới mà Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch. Điểm nhấn là sự hình thành phát triển cảng biển mới Liên Chiểu, nhà ga đường sắt mới,… từ đó giá nhà đất tại khu vực này đang bắt đầu tăng lên từng ngày.

Theo lý giải của ông Tâm, khu vực phía Tây Bắc có quỹ đất khá lớn, lại nơi tập trung nhiều dự án đất nền có quy mô lớn nên tính cạnh tranh khá cao. Trong 6 tháng đầu năm nay, giao dịch và thanh khoản tại nhiều dự án có thủ tục pháp lý rõ ràng, đầy đủ tăng khá mạnh, đa phần khách hàng đến từ các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc hoặc Việt kiều.

Tại đây, các trục tuyến giao thông xuyên tâm như: đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, đường La Sơn- Túy Loan, mở rộng hầm đường bộ Hải Vân cũng làm cho dự án Bất Động Sản phát triển mạnh mẽ, điển hình như: Trung Nam Group, Phương Trang, Trung Thủy Group, Novaland,...

Trong đó, dự án Golden Hill của tập đoàn Trung Nam Group được xem là siêu dự án của khu đô thị phía Tây Bắc Đà Nẵng. Dự án có tổng diện tích khoảng 400ha. Hiện nay, Golden Hills đã hoàn thiện giai đoạn 1 với cơ sở hạ tầng giao thông cao cấp và tiện ích, công cộng đa dạng như: trục đường chính rộng 41m Nguyễn Tất Thành kéo dài, xây dựng cơ sở trường học khang trang để phục vụ khu dân cư.

Cơ sở hạ tầng khu đô thị cũng cơ bản hoàn thiện với: công viên xanh, văn phòng cho thuê, siêu thị mini, các cơ quan hành chính địa phương, trạm y tế,… Chủ đầu tư đang có kế hoạch triển khai tiện ích giai đoạn 2 với mục đích tạo nên sự phát triển đồng bộ cho toàn khu đô thị.

Theo tìm hiểu, Trung Nam Group đang chuẩn bị bắt tay hợp tác với một "đại gia" địa ốc Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai đầu tư Golden Hills giai đoạn 2 có diện tích hơn 300ha nhằm đưa nơi này thành một trong những khu đô thị lớn nhất khu vực  miền Trung.

Nằm cách đó không xa, khu dân cư rộng 115ha của công ty Phương Trang cũng đang bắt đầu triển khai bán hàng trở lại sau nhiều tháng doanh nghiệp này tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng nội khu và hoàn thành thủ tục pháp lý. Qua tìm hiểu, giá bán tại dự án này cũng tăng trong biên độ từ10-20%, do lợi thế cạnh tranh trải dài theo mặt tiền biển.

Trung Thủy Group cũng đang bắt tay với chính quyền địa phương để tiến hành đền bù giải tỏa hơn 10 hộ dân hiện vẫn còn sinh sống tại dự án Lancaster Nam Ô Đà Nẵng rộng gần 50ha. Dự án của công ty này sẽ tiến hành động thổ xây dựng hàng trăm biệt thự, nhà phố hướng biển tại đây vào cuối năm.

Một số sàn giao dịch nhà đất tại Đà Nẵng cho biết thêm, thời điểm này khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn bởi thông tin thị trường đã bớt nhiễu loạn, chính quyền thành phố đang có nhiều giải pháp để kiểm soạt việc bơm thổi giá ảo. Chính vì vậy, ngoài mức giá hợp lý thì các chủ đầu tư đang đua nhau trong vấn đề phát triển chất lượng cơ sở hạ tầng và tiện ích để hướng đến các khách hàng mục tiêu.

Đơn cử, đối với người có thu nhập trung bình thì sẽ chọn những khu tái định cư Hòa Liên 2, 3, 4, khu tái định cư Hòa Hiệp, khu tái định cư Nam Nguyễn Tất Thành,... Còn những khách hàng có thu nhập cao hơn thì họ sẽ chọn những khu có quy hoạch tốt, cơ sở hạ tầng cao cấp và tiện ích đa dạng từ các chủ đầu tư uy tín.

Thị trường hiện nay, đa phần là khách hàng có nhu cầu xây nhà hoặc đầu tư lâu dài chứ không phải theo kiểu lướt sóng như trước đây nên sẽ không còn cảnh dự án trống vắng không bóng người ở hoặc giá sốt ảo.

Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các chuyên gia, để chọn được sản phẩm tốt, khách hàng và nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Có một số yếu tố mà nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng để chọn ra được sản phẩm đất nền có khả năng sinh lời cao đó là: vị trí dự án, uy tín của chủ đầu tư, chất lượng và tiện ích, pháp lý.