Thoát nước kém các khu đô thị phía tây ngập úng sau mưa

Thoát nước kém các khu đô thị phía tây ngập úng sau mưa. Có nhiều ý kiến cho rằng, các khu đô thị phía Tây Hà Nội dọc hai bên đường Lê Trọng Tấn và Đại lộ Thăng Long sẽ còn gặp cảnh úng ngập, khi mà việc phát triển đô thị tuỳ tiện đã dẫn đến tình trạng các khu vực dễ bị ngập lụt cục bộ. Trong khi đó hệ thống tiêu thoát nước ở đây lại không có sự kết nối mà đang tự động chảy.

Thoát nước kém các khu đô thị phía tây ngập úng sau mưa

Biệt thự đắt giá cứ mưa là ngập

“Sau trận mưa ngày 13 tháng 7 vừa qua đã khiến nhà cửa bị ngập sâu trong nước cả ngày thì nay lại tiếp tục phải vật lộn với ảnh hưởng của cơn bão số 2 nên cư dân ở đây ai cũng lo lắng tìm cách để đối phó với ngập úng. Ở một khu đô thị hiện đại với những ngôi biệt thự đáng giá mà cứ mưa to lại lo ngập thì tôi thật không hiểu hệ thống thoát nước ở đây ra sao?”, anh Hoàng Công Bùi, ở khu A thuộc khu đô thị Geleximco tỏ ra bức xúc.

Cũng như anh Bùi, nhiều cư dân đang sống trong những ngôi biệt thự, liền kề thuộc khu đô thị Geleximco-Lê Trọng Tấn của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội có quy mô 135ha với 4 phân khu luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ úng ngập khi mưa lớn.

Hàng loạt khu đô thị nằm dọc trục đường Lê Trọng Tấn, khu vực đại lộ Thăng Long có quy mô lớn khác như: Khu Thiên Đường Bảo Sơn; khu Nam An Khánh với 288 héc-ta do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà-SUDICO xây dựng từ năm 2004; Khu Bắc An Khánh với trên 250 héc-ta do Liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C làm chủ đầu tư được xây dựng từ năm 2006. Mực dù dù đến nay đã được cả chục năm nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng trong đó có hệ thống thoát nước vẫn chưa đồng bộ.

Hệ thống thoát nước bị bỏ rơi?

Lý giải về tình trạng cứ mưa lớn là ngập úng sâu ở các khu đô thị nằm dọc đại lộ Thăng Long, đại diện chính quyền của các phường, xã như quận Hà Đông hay huyện Hoài Đức nơi có các khu đô thị như trên cho rằng toàn bộ hệ thống thoát nước của khu vực phía Tây và dọc đại lộ Thăng Long hiện đều đang phụ thuộc vào việc tự chảy mà chưa  hề có sự đồng tư đồng bộ.

“Những khu đô thị trên đều có quy mô khá lớn, được chủ đầu tư tiến xây dựng cả chục năm nay tuy nhiên hiện hệ thống cơ sở hạ tầng trong đó có hệ thống tiêu thoát nước vẫn chưa được bàn giao để quản lý. Trong khi ở khu vực này hệ thống thoát nước chung của thành phố cũng chưa vươn tới nên dẫn tới tình trạng ngập úng cục bộ mỗi khi có mưa lớn”, một vị cán bộ tại huyện Hoài Đức cho biết.

Theo cán bộ này, dù có tốc độ đô thị hóa mạnh với hàng loạt khu đô thị, khu nhà ở cao tầng mọc lên tuy nhiên hệ thống thoát nước ở đây vẫn là trục tưới tiêu nông nghiệp, không nằm trong dự án thoát nước chung của thành phố. “Khu vực này hiện đang xen kẹt giữa đô thị và nông nghiệp, theo quy hoạch thì cần có hệ thống thoát nước chung tuy nhiên đến giờ vẫn chưa được đầu tư”, vị này có phân tích.

Trong khi đó, hiện hệ thống thoát nước tại các khu đô thị phía Tây, Tây Nam thuộc các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,… đều được dẫn ra sông Nhuệ. Trong khi đó, sông Nhuệ cũng như các kênh rạch, mương thoát nước tại các quận trên đều là thoát nước bán nông nghiệp và đô thị. Điều này có nghĩa là vừa phải chống úng cho nông nghiệp lại vừa phải chống ngập cho đô thị.

khu đô thị mới ngập sau mưa

Cư dân sống nơi đây bức xúc vì cứ mua là ngập úng

Ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chia sẻ, việc ngập úng xảy ra tại nhiều khu đô thị mới là một điều đáng buồn. Theo ông Liêm nguyên nhân chủ yếu là do các nhà đầu tư và quản lý đô thị mới không tuân thủ các nguyên tắc chuẩn cốt nền chung. Các dự án xây dựng, khu đô thị cứ đua nhau mọc lên trong khi đó mỗi nơi lại áp dụng một kiểu cốt nền không đồng đều dẫn đến việc khó khăn trong tiêu thoát nước.

“Hà Nội hiện thiếu quy hoạch cốt xây dựng thống nhất trên toàn thành phố, do vậy sự phát triển đô thị tuỳ tiện sẽ dẫn đến việc các khu vực dễ bị ngập lụt cục bộ. Trong khi hệ thống hồ, ao, sông kết nối với nhau nhưng hiện nay đã bị san lấp rất nhiều. Vì thế những nơi chưa có kết nối hệ thống thoát nước như phía Tây hay phía đại lộ Thăng Long thì việc ngập úng sẽ còn diễn ra”, ông Liêm đưa ra phân tích.

Thông tin thêm về thị trường bất động sản tại Việt Nam bạn đọc vui tham khảo thêm tại website: https://nhadattayho.info