Giải nghĩa “bong bóng” bất động sản và nguyên nhân đến từ đâu?

Bài viết dưới đây sẽ giải nghĩa “bong bóng” bất động sản và nguyên nhân đến từ đâu? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm những hiểu biết chi tiết hơn về định nghĩa này.

Bong bóng bất động sản

Giải nghĩa “Bong Bóng” Bất động sản

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bán của các bất động sản được đẩy lên quá mức so với giá trị thực của nó.

Ví dụ: Bạn sở hữu một lô đất có giá trị thực là 800 triệu đồng. Sau đó do hiện tượng bong bóng bất động sản đẩy giá bán của lô đất đó tăng lên lên giá 900 triệu đồng. Người khác thấy lô đất đó tăng giá nhanh quá liền mua lại với giá cao hơn nhằm kiếm lời từ lô đất đó và người khác nữa lại tiếp tục mua lô đất đó với giá cao hơn nữa, ai cũng hy vọng lô đất đó có thể tăng giá cao hơn nhằm chốt lời thế là bong bóng của bất động sản đó ngày càng phình to.

Nhưng sau một quá trình mua đi bán lại nhiều lần giá bán lô đất đó có giá trị quá cao so với giá trị thật của nó và không còn người mua do giá quá cao. Khi đó bất động sản đó sẽ bị chững lại rồi tụt giá một cách thê thảm đó gọi là bong bóng bất động sản bị vỡ.

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện thượng bong bóng bất động sản mà tiêu biểu là cuộc khủng hoảng năm 2007, 2010.

Nguyên nhân thứ 1: Do tăng trưởng GDP trong năm 2007 đạt 8,48% đây là mức tăng trưởng rất cao. Năm 2007 được nhận đinh là năm mà nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng một cách toàn diện. Trong đó, TP.HCM có mức tăng trưởng GRDP  trong năm 2007 lên tới 12,6% đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm tính từ năm 1997, điều đó chỉ ra một thực tế là doanh nghiệp và người dân kiếm tiền quá dễ và bất động sản khi đó được lựa chọn là một kênh đầu tư, là tài sản được lựa chọn để giữ tiền, đầu cơ,…

Giải nghĩa bong bóng bất động sản

Nhà đầu tư thổi giá bất động sản tạo bong bóng

Nguyên nhân thứ 2: Đó là nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tài chính, tín dụng, thậm chí là giải ngân cho vay dưới mức chuẩn, thể hiện qua việc tăng trưởng tín dụng năm 2007 lên đến 37%. Trong đó, có một phần rất lớn chảy vào bất động sản, bên cạnh đó nguồn vốn xã hội cũng chảy vào thị trường bất động sản cũng rất nhiều. Có thể là do kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng không chặt chẽ nên bị sử dụng sai mục đích.

Nguyên nhân thứ 3: Thị trường có thêm nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, mô giới, cò đất,… song hành cùng các đợt sóng tăng giá của bất động sản với tần suất nhanh chóng mặt và có dấu hiệu của giới đầu cơ bất động sản cầm trịch cơn sốt đất.

Riêng trong cuộc "bong bóng" bất động sản của năm 2010 còn thêm một nguyên nhân khác đó là hệ quả của gói kích cầu đầu tư của chính phủ với quy mô lên đến 1 tỷ USD vào thời điểm giữa năm 2009, mà nguyên nhân một phần đáng kể là do nguồn vốn này được đầu tư vào thị trường bất động sản mà không được kiểm soát một cách tốt nhất.

Nguyên nhân thị trường bất động sản bị đóng băng

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng băng của thị trường bất động sản mà đỉnh điểm là giai đoạn 2008 - 2009 và giai đoạn 2011 - 2013 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất: Đây là nguyên nhân khách quan đó là tình hình khủng hoảng của kinh tế thế giới năm 2008 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam.

Nguyên nhân thứ hai: Mốt quan hệ mật thiết giữa chỉ số tăng trưởng GDP và thị trường bất động sản trong nước được thể hiện rất rõ qua các năm như sau: vào năm 2008 tăng trưởng GDP chỉ đạt 6,23% (thấp hơn nhiều so với kỳ vọng là 8,5 - 9%); trong năm 2009 GDP sụt giảm mạnh hơn chỉ ở mức 5,32%.

Nguyên nhân thứ ba: Thị trường bất động sản Việt Nam đến thời điểm cuối năm 2011 và đầu năm 2012 đã xuất hiện 02 vấn đề rất lớn, đó là hàng tồn kho bất động sản và nợ xấu bất động sản. Theo những thống kê từ phía NHNN thì nợ xấu bất động sản trong năm 2012 là 28.000 tỷ đồng, chiếm 13,5% tổng dư nợ bất động sản; Riêng tại khu vực TP.HCM, nợ xấu là 4.125 tỷ đồng, chiếm 6,27%, lượng hàng tồn kho bất động sản lên đến 14.000 căn hộ không bán được.