Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang có xu hướng lên sàn

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang có xu hướng lên sàn. Việc niêm yết trên sàn chứng khoán mang tới nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp địa ốc trong việc huy động vốn dài hạn giá rẻ. Chính vì thế, trong bối cảnh ngân hàng siết cho vay bất động sản, xu hướng lên sàn của các doanh nghiệp bất động sản đang gia tăng mạnh.

Doanh nghiệp bất động sản

Theo thông tư 19 năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước quy định kể từ ngày 1-1-2019. Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, giảm 45% trong năm 2018. Bên cạnh đó, thông tư 19 cũng tăng hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản khoảng từ 150% lên 200%.

Động thái này cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang siết mạnh tín dụng cho bất động sản. Bối cảnh này buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm nhiều cách khách nhau để có  vốn tiếp tục xây dựng, phát triển các dự án, hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng. Một trong những cách hiệu quả nhất là tìm đến sàn chứng khoán để đầu tư.

Thực tế đã chứng minh, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang phát triển ổn định. Đối với các dự án lớn, uy tín, chủ đầu tư  hoàn toàn có thể quy đổi dự án sang cổ phiếu và mang lên sàn chứng khoán để huy động vốn.

Cụ thể, trong năm 2017 đã có 11 doanh nghiệp bất động sản tìm đến sàn chứng khoán. Có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE), Công ty cổ phần Đầu tư Everland (EVG), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Sài Gòn (SID), Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung (LEC), Công ty cổ phần Kosy (KOS)…

Trong 10 tháng đầu năm 2018,  các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục lên sàn mạnh. Hàng loạt tên tuổi lớn như: Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI), Đạt Phương, Hải Phát, Công ty Cổ phần Địa ốc First Real, CENLand (thuộc CENGroup)…chính thức lên sàn chứng khoán.

Dự báo, đến cuối năm 2018 sẽ có thêm hàng loạt doanh nghiệp bất động sản khác lên sàn như: Mbland, Bimgroup, Hưng Thịnh Construction,…Trong số các doanh nghiệp lên sàn vào cuối năm nay cái tên đáng chú ý đó là Công ty Cổ phần Landmark Holding. Ngày 12-10 tới doanh nghiệp này sẽ chính thức giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã chứng khoán là LMH. Theo đó, tổng lượng cổ phiếu niêm yết sẽ là 23,3 triệu cổ phiếu và có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên sẽ là 11.200 đồng/cổ phiếu và biên độ giá dao động trong ngày giao dịch đầu tiên là khoảng +/- 20%.

Được biết, Landmark Holding có tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí Thăng Long. Sau hơn 6 năm phát triển, công ty Landmark Holding đã chuyển đổi thành mô hình Holding với định hướng phát triển chính là đầu tư vào thị trường bất động sản. Hiện Landmark Holding đang triển khai các dự án như: Manhattan Tower tại 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội. Hiện tại Landmark Holding đang chuẩn bị khởi công dự án số 9 Mạc Đĩnh Chi thuộc phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh,…cùng với đó là kế hoạch M&A hàng loạt dự án trên đất vàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá về xu hướng lên sàn của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh việc tìm kiếm nguồn vốn thông qua kênh chứng khoán được đánh giá là phương án khá khả thi. Tại nước ngoài, chứng khoán là nguồn vốn rất được các doanh nghiệp quan tâm do có tính ổn định trong dài hạn và có mức độ linh hoạt hơn rất nhiều so với việc vay vốn ngân hàng. Chưa kể, chi phí từ việc huy động vốn trực tiếp trên thị trường chứng khoán cũng đỡ tốn kém hơn.

"Tại Việt Nam, việc các doanh nghiệp bất động sản lên sàn không chỉ là bước tiến dài của doanh nghiệp ngành xây dựng -  bất động sản, mà nó còn cho thấy cánh cửa sáng trong việc kêu gọi vốn để phát triển những dự án bất động sản thông qua thị trường chứng khoán. Đây được cho là hướng đi phù hợp và hiệu quả nhằm khẳng định uy tín, thương hiệu, và tính minh bạch.  Tạo điều kiện huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước,  dần giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng", ông Châu khẳng định.

Đồng quan điểm với ông Châu, ông Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng: thị trường chứng khoán là một kênh hiệu quả để huy động vốn cho những doanh nghiệp muốn mở rộng việc phát triển dự án. Bên cạnh đó, việc huy động vốn thông qua việc niêm yết cổ phần là một cách hút nguồn vốn từ công chúng. Đặc biệt sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài một cách nhanh nhất và đang dần trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp.

"Các ngân hàng đầu tư, cùng sự hiện diện của các quỹ đầu tư nước ngoài ngày một phổ biến hơn trong cơ cấu cổ đông của những doanh nghiệp bất động sản niêm yết cổ phần. Xu hướng này đã và sẽ còn tiếp diễn, khi mà nhà đầu tư tìm đến những doanh nghiệp niêm yết cổ phần có uy tín để chọn mặt gửi vàng”, ông Khương nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khương, dòng vốn huy động được từ việc niêm yết cổ phần trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là nguồn vốn từ nước ngoài sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh và phát triển dự án. Từ đó giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô, phát triển một cách bền vững hơn.