Có đáng lo ngại về hiện tượng “Bong bóng” của thị trường bất động sản

Có đáng lo ngại về hiện tượng “Bong bóng” của thị trường bất động sản. Hoạt động bất động sản thường mang tính chu kỳ và mỗi chu kỳ thì đều có sóng. Bất động sản Việt Nam sẽ dịch chuyển theo một khuôn mẫu mà chúng ta có thể quan sát cũng như dự đoán được cũng giống như sự lặp đi lặp lại của các mùa. Nếu nắm bắt được chu kỳ thị trường thì nó sẽ giúp các nhà đầu tư có thể nắm bắt được cơ hội. Tuy nhiên, chu kỳ bất động sản thường không khá bất ổn và nó sẽ trở thành thách thức thực đối với các nhà đầu tư.

Có đáng lo ngại về hiện tượng “Bong bóng” của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang biến động mạnh

Trên đây là lời nhận định của ông Greg Ohan - Giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam khi dự báo về khả năng xảy ra bong bóng bất động sản khi thị trường nhà đất tăng nhiệt.

Theo Giám đốc JLL Việt Nam Greg Ohan, thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam thoát khỏi thời kỳ bong bóng bất động sản từ năm 2011 và hiện tại khách hàng đang được tiếp cận với mức tín dụng hợp lý hơn, tỷ lệ lạm phát thấp hơn và tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam ổn định hơn.

Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của các tầng lớp trung lưu và luật sở hữu bất động sản cho cư dân nước ngoài được nới lỏng đã tạo nên những tín hiệu tích cực cho thị trường. Vào năm 2015, Việt Nam đã chính thức mở cửa cho người Việt định cư ở nước ngoài đầu tư bất động sản và làn sóng đầu tư đến từ các quỹ đầu tư nước ngoài cũng như các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam.

Trên thực tế đã cho thấy, trước khi hình thành một chu kỳ mới, thị trường bất động sản thường trải qua 4 giai đoạn: Phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng và đóng băng. "Việt Nam hiện đang có những dấu hiệu về sự dịch chuyển từ giai đoạn tăng trưởng và sốt nóng.

Nếu quan tâm đến bất động sản ở Mỹ vào khoảng giữa những năm 2000, các nhà đầu tư chắc hẳn sẽ nhận ra rằng giai đoạn này giá cả tăng vọt đáng kể, các dự án xây dựng có quy mô lớn và hầu hết khách hàng luôn mong muốn mua bất động sản", ông Greg phân tích.

Đánh giá về thị trường bất động sản trong những năm qua, một số chuyên gia bất động sản có chi sẻ rằng, thị trường đang vận hành theo chu kỳ lúc tăng - lúc giảm thất thường, có giai đoạn tăng trưởng và cũng có giai đoạn chững lại và suy thoái. Từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường bất động sản đi vào chu kỳ phục hồi tuy nhiên đã xuất hiện xu thế chững lại trong năm 2016 và tiềm ẩn những yếu tố rủi ro trong năm nay.

Tuy nhiên năm 2017 sẽ không phải la thời điểm xảy ra bong bóng bất động sản do: Bong bóng bất động sản chỉ xuất hiện khi đã hội tụ đầy đủ các yếu tố như: kinh tế bùng phát, chứng khoán tăng nóng, một bộ phận có tiền đầu tư vào bất động sản; các cơ chế, chính sách về tài chính, tín dụng quản lý không tốt, vay làm dự án không khó nên dẫn đến tình trạng phá sản, nợ xấu,…

Cũng theo các chuyên gia, tại một số thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh thì lượng nhà cao cấp hơi dư thừa trong khi đó số lượng nhà bình dân thì hạn chế. Vì vậy, các địa phương cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường bất động sản và đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn hiện tượng bong bóng bất động sản. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm bất động sản sang các phân khúc đang có nhu cầu và có tính thanh khoản cao như nhà ở giá rẻ.

Khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về thị trường bất động sản tại website: https://nhadattayho.info