Bí kíp đầu tư bất động sản sinh lời cao, rủi ro thấp của Nữ tướng Đại Phúc Land

Bí kíp đầu tư bất động sản sinh lời cao, rủi ro thấp của Nữ tướng Đại Phúc Land. Bất cứ kênh đầu tư nào đều tồn tại những rủi ro. Với bất động sản, nếu nhà đầu tư biết cách lựa chọn thời điểm để đầu tư, có dòng tài chính dài hạn và sản phẩm ổn định thì sẽ giảm được thiểu rủi ro, thậm chí là mang lại lợi nhuận cao về sau.

Bí kíp đầu tư bất động sản

Đó là những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc công ty Đại Phúc Land. Theo vị C.E.O này 3 yếu tố quan trọng nhất tạo nên những thương vụ đầu tư bất động sản thành công đó chính là: thời điểm, loại hình sản phẩm và dòng tài chính.

Đầu tư bất động sản phải có cái nhìn dài hạn thay vì ngắn hạn

Bà Hương cho biết, nhà đầu tư nên tính toán mức độ đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn, phải chuẩn bị tài chính đủ cho sự dài hạn đó và thời cơ đủ chín. Có rất nhiều nhà đầu tư có dòng tài chính "dài hơi" có thể chờ đến 5 năm, thậm chí là 10 năm mới chốt lời. Thời gian dài nhưng thành quả mang lại là vô cùng xứng đáng. 

"Ngần ấy thời gian đủ để cho sự kết nối về cơ sở hạ tầng giao thông, về quy hoạch được triển khai,…cũng chính là những yếu tố tác động trực tiếp đến tỉ suất lợi nhuận của nhà đầu tư được như kỳ vọng. Ngược lại, không ít nhà đầu tư lại nhắm đến ngắn hạn, do tài chính không đủ thì đương nhiên phải chấp nhận sự rủi ro cao.

Thời điểm dễ rủi ro nhất là khi làn sóng đẩy giá thị trường lên cao. Nếu nhà đầu tư không cân đối được nguồn tài chính, dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều, khi có sự biến động về giá nhanh chóng thì dòng tiền của nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng", Tổng Giám Đốc Đại Phúc Land khẳng định.

Theo bà Hương, đòn bẩy tài chính luôn có mặt trái của nó, khi dòng tiền không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà đầu tư. "Tôi không khuyến khích đầu tư lướt sóng. Đầu tư dài hạn mới là cách thức đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận một cách ổn định, lâu dài", bà Hương nhấn mạnh.

Để có tỉ suất lợi nhuận tốt, thì theo bà Hương, nhà đầu tư cần lựa chọn thời điểm thích hợp để bỏ tiền vào, lựa chọn sản phẩm phải có tính ổn định thay vì biến động mạnh theo giá và điều quan trọng nhất là cần chuẩn bị nguồn tài chính đủ mạnh để đầu tư. Có như  vậy thì mới giảm thiểu được những rủi ro, thậm chí mang lại lợi nhuận cao về sau.

Không chỉ những nhà đầu tư ngay cả các chủ đầu tư dự án làm ăn theo kiểu thuần túy chạy theo lợi nhuận, kiểu tranh thủ thị trường, dòng tiền, không quan tâm về sau thì ắt cũng sẽ gặp phải rủi ro cao. Và với những chủ đầu tư như này, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi bỏ tiền vào những dự án đó.

Giá trị thực của sản phẩm mới là cái Nhà đầu tư nên quyết định xuống tiền để sở hữu hay là không

Theo vị Tổng giám đốc này, những sản phẩm có giá trị tiềm năng gia tăng tốt thì lợi nhuận mang về cho nhà đầu tư vẫn hiệu quả dù thị trường có biến động ra sao.

Hiện nay, cái mà nhà đầu tư là quan tâm đến đó là tiềm năng dự án và lợi nhuận mang về khi đầu tư. Như vậy, tiềm năng dự án đến từ chính thương hiệu chủ đầu tư, việc cam kết phát triển dự án đó như thế nào, quy hoạch vị trí ra sao, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật – xã hội đến đâu,… Ngoài thương hiệu là uy tín của chủ đầu tư thì yếu tố quan trọng hơn cả là nhà đầu tư cần xem xét đến đó chính là giá trị thực của dự án đó như thế nào.

"Giá trị thực của dự án mới là yếu tố quyết định đến giá trị gia tăng của dự án trong tương lai.  Một dự án quảng bá lung linh, nói rất hay, nhưng khi khách hàng mua không về ở được, không đáp ứng được nhu cầu ở thực của họ thì giá trị đó cũng không bền vững và không như kỳ vọng của nhà đầu tư", bà Hương khẳng định.

Theo vị lãnh đạo này, để đánh giá chân thực nhất một dự án thì phải xem dự án đó  đáp ứng nhu cầu ở thực trong bao lâu, khả năng lấp đầy của dự án nhanh hay chậm như thế nào. Điều này nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiểm chứng được khi có quá trình trải nghiệm các dự án trước đó, hoặc ghé thăm dự án trực tiếp để xem tiến độ công trình.

Do đó, nhà đầu tư cần phải cân nhắc giữa giá trị thật và giá trị ảo của các dự án và cam kết của chủ đầu tư như thế nào để biết được việc đầu tư đó mang lại hiệu quả trong dài hạn hay không.

Nói về phân khúc nhà phố, nhà biệt thự, trên thị trường hiện nay, bà Hương cho rằng nhà đầu tư nên chọn những sản phẩm của chủ đầu tư có uy tín. Vừa đáp ứng giá trị ở thực, vừa có thể sinh lợi từ việc đầu tư lâu dài. "Bởi vì ở phân khúc này khách hàng không đơn thuần chỉ là mua căn nhà để ở mà họ còn mua cả tiện ích, cảnh quan xung quanh của dự án. 

Giá trị cộng thêm từ dự án chính là sự đầu tư tiện ích, cảnh quan  chỉn chu của chủ đầu tư. Chính điều này sẽ khiến giá trị của sản phẩm tăng lên theo thời gian. Nếu một nhà đầu tư kinh nghiệm, tài chính ổn định họ sẽ hiểu rằng, giá trị của sản phẩm mới chính là điều quyết định đến khả năng sinh lời của bất động sản. Người mua bất động sản với giá cao nhưng  họ phải biết rằng họ đang được hưởng giá trị về chất lượng và khả năng gia tăng giá trong tương lai", bà Hương khẳng định.

Theo vị C.E.O này, ở phân khúc nhà phố, nhà biệt thự được đầu tư một cách chỉn chu sẽ có tỉ suất lợi nhuận mang về cho nhà đầu tư có thể đạt trên dưới 20%/năm.

Tương tự, trong phân khúc căn hộ cũng vậy, có những chủ đầu tư làm căn hộ rất tốt bởi vì họ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, nhu cầu thực thì lợi nhuận khi nhà đầu tư bỏ tiền vào sẽ ổn định. Ngược lại, chủ đầu tư căn hộ không đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng, tiện ích cam kết, thì khi mua những sản phẩm như vậy khách hàng sẽ có những khó khăn liên quan tới việc bán lại, cho thuê, lợi nhuận sẽ không như kỳ vọng.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn

Nữ Tổng giám đốc Đại Phúc Land khẳng định, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn đến cuối năm 2018 và trong thời gian tới. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm họ luôn nắm bắt được xu hướng của thị trường, bất động sản được xem là kênh vẫn mang lại lợi nhuận khá tốt so với các kênh đầu tư khác.  

Lý do, trong dài hạn nhu cầu về bất động sản sẽ còn tăng, trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên giá trị bất động sản vẫn gia tăng trong tương lai. Thậm chí nhà đầu tư chấp nhận vay ngân hàng nhưng bất động sản vẫn mang lại giá trị cao nên mức sinh lời vẫn ổn định.

Theo bà Hương Nguyễn thì so với nhu cầu gia tăng ở các đô thị lớn hiện nay thì nguồn cung vẫn chưa đủ đáp ứng so với nguồn cầu. Quan trọng nhất trên thị trường hiện nay không phải là cung nhiều hay ít mà là sản phẩm đó có đáp ứng được nhu cầu ở thực hay không và có đúng phân khúc mà khách hàng đang quan tâm, tìm kiếm hay không.

Tuy vậy, từ giờ đến cuối năm thị trường sẽ chứng kiến hoạt động đầu tư lâu dài, bớt đi những nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn. "Một quý không thể nói được hết bức tranh của thị trường bất động sản mà chúng ta cần phải có cái nhìn dài hạn hơn. Những sản phẩm hướng tới nhu cầu thực, giá trị gia tăng vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn", bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định.